Tourism Value chain upande wa Vyakula kuna shida sana Tanzania

CHASHA FARMING

JF-Expert Member
Jun 4, 2011
7,811
9,042
Sekita ya Utalii ni kubwa sana na ni pana sana, ina chain ndefu sana nitataja chache tu;
1. Mawakala wa utalii hawa wako huko ulaya
2. Wasafiridha watalii, kuja Tanzania, hapa kuna ndge

3. Waongoza Watalii hawa ni makampuni ya kupeleka watalii porini na gari.
4. Maduka ya vinyago
5.Wamiliki wa mahoteli ya kitalii
6.Wauza vyakula au wasambazaji vyakula mahotelini.
7. Wakulima wanao lima vyakula na baadae vyakula vinapelekwa hotelini na vinapikwa na watalii wanakula.

Sasa nizungumzie point namba 7.

Wakulima wanao lima vyakuka au wanao zalisha vyakula mbali mbali vya kuliwa na watalii.

Hapo ndio kuna shida kubwa sana kwa sisi wabongo, na shida ni kwamba tumejikita kwenye Traditional crops pekee, yaani kilimo cha mazao ya kurithi, mazao yanayo limwa na kila mtu.

Juzi kati kuna Mzungu mmoua ni Mturuki yuko Zanzibar ana hoteli alinipigia simu sasa tukaongea sana akaahidi siku anakuja Arusha tuonane, Jana kaja Arusha kikazi tukaonana.

Mwekezaji analalamikia sana vyalula vinavyo limwa Tanzania kwa ajili ya watalii, kumbuka Watalii wana utamaduni wao wa vyakula wanavyo pendelea hasa matunda na Mboga mboga. Alilamikia sana kuhusu matunda sana, anasema Zanzibar yamejaa matikitiki maji tupu. matunda mengine kuyapata ni kazi au yakipatikana ni ghari sana au yaliyopo sio yanayo pendelewa ba wageni.

Tuliongea kuhusu matunda na mbogamboga hasa spice na Herbals.Matunda alio taja asilimia 99 yanatoka nje ya nchi.

TURUDI KWENYE POINT NO 7
Watanzania tuna shida mahali hasa linapo kuja swala la Ubunifu na kuangalia furusa.


Wakulima humu stories zao ni either Mahindi, Mihogo, Vitunguu, nyanya, Maharagwe na kadhalika. yaani mazao ya urithi yanayo limwa na kila mtu mtaani.

Sekita ya utalii upande wa vyakula sana inawafaidisha Wakenya, na South Africa.

South Africa ndio Exporter mkuu wa matunda Tanzania ambayo yanatumika sana hotelini.Upande wa Mboga mboga na Spice na angalau kuna Wazungu wameona furusa na wanalima hapa hapa Tanzania mboga mboga na Spice na Herbals, Iringa na Arusha.

Wakulima Wa Kibongo hatujui ni aina gani ya Matunda yanatumika au yanahitajika hoteli za kitalii kwa kiwango kikubwa, aina gani ya Mboga, aina gani ya Spice au Herbal, kama ni Uyoga ni aina gani ya uyoga.

Sio kila aina ya Matunda tunayo yajua yanatumika na wageni, hapana, sio kila aina ya Papai zinafagiliwa na wageni au sio kila aina ya Uyoga inafagiliwa.

Upande wa vyakula kuna shida sana kuna Changanoto sana ya upatikanaji. Matokeo yake unakuta wanaagiza Kenya kiasi na mzigo mkubwa South Africa.

Sio bure unakuta Mboga mboga na matunda yanayo liwa Hoteli za Kitaliu kule Hifadhi za Kusini yanatoka Arusha kwenye shamba la mzungu.

Sisi tumejikita sana na mazao ya urithi au traditional crops ambayo yanalimwa na kila mtu.

Mfano hivi nani anaweza shangaa Mimi kulima Mahindi? au mimi kulima maharagwe? hio si inalimwa na kila mtu hadi Wachawi kule vijijini wana mashamba ya mahindi na Maharagwe?

Tubadilike la sivyo sekita ya italii itawanufaisha kwa asilimia 90 wageni na sisi tutaendelea kumlalamikia Samia bure.
 
Mkuu south Africa matunda yanayouzwa huko, hayana test kama ya bongo. Matunda ya bongo yana sukari ya asili ambayo sehemu nyingine huwezi kuyapata. Kama watanzania wakiweza kuwa na quality ya bidhaa ya matunda na wakiwa consistent kwenye product wanaweza take over kwenye soko la south Africa..

Ila wazingatie vitu 2.

Quality
Consistent...
 
Mkuu south Africa matunda yanayouzwa huko, hayana test kama ya bongo. Matunda ya bongo yana sukari ya asili ambayo sehemu nyingine huwezi kuyapata. Kama watanzania wakiweza kuwa na quality ya bidhaa ya matunda na wakiwa consistent kwenye product wanaweza take over kwenye soko la south Africa..

Ila wazingatie vitu 2.

Quality
Consistent...
Quality ya matunda gani? shida sio quakity shida pia iko kwenye aina za matunda.

Matunda tulio nayo sio for export, usha jiuliza kwa nini Siper Market tu huwezi kuta aina za matunda yetu mule? ni hayana vigezo vya kuwemo mule.
 
Sekita ya Utalii ni kubwa sana na ni pana sana, ina chain ndefu sana nitataja chache tu;
1. Mawakala wa utalii hawa wako huko ulaya
2. Wasafiridha watalii, kuja Tanzania, hapa kuna ndge

3. Waongoza Watalii hawa ni makampuni ya kupeleka watalii porini na gari.
4. Maduka ya vinyago
5.Wamiliki wa mahoteli ya kitalii
6.Wauza vyakula au wasambazaji vyakula mahotelini.
7. Wakulima wanao lima vyakula na baadae vyakula vinapelekwa hotelini na vinapikwa na watalii wanakula.

Sasa nizungumzie point namba 7.

Wakulima wanao lima vyakuka au wanao zalisha vyakula mbali mbali vya kuliwa na watalii.

Hapo ndio kuna shida kubwa sana kwa sisi wabongo, na shida ni kwamba tumejikita kwenye Traditional crops pekee, yaani kilimo cha mazao ya kurithi, mazao yanayo limwa na kila mtu.

Juzi kati kuna Mzungu mmoua ni Mturuki yuko Zanzibar ana hoteli alinipigia simu sasa tukaongea sana akaahidi siku anakuja Arusha tuonane, Jana kaja Arusha kikazi tukaonana.

Mwekezaji analalamikia sana vyalula vinavyo limwa Tanzania kwa ajili ya watalii, kumbuka Watalii wana utamaduni wao wa vyakula wanavyo pendelea hasa matunda na Mboga mboga. Alilamikia sana kuhusu matunda sana, anasema Zanzibar yamejaa matikitiki maji tupu. matunda mengine kuyapata ni kazi au yakipatikana ni ghari sana au yaliyopo sio yanayo pendelewa ba wageni.

Tuliongea kuhusu matunda na mbogamboga hasa spice na Herbals.Matunda alio taja asilimia 99 yanatoka nje ya nchi.

TURUDI KWENYE POINT NO 7
Watanzania tuna shida mahali hasa linapo kuja swala la Ubunifu na kuangalia furusa.


Wakulima humu stories zao ni either Mahindi, Mihogo, Vitunguu, nyanya, Maharagwe na kadhalika. yaani mazao ya urithi yanayo limwa na kila mtu mtaani.

Sekita ya utalii upande wa vyakula sana inawafaidisha Wakenya, na South Africa.

South Africa ndio Exporter mkuu wa matunda Tanzania ambayo yanatumika sana hotelini.Upande wa Mboga mboga na Spice na angalau kuna Wazungu wameona furusa na wanalima hapa hapa Tanzania mboga mboga na Spice na Herbals, Iringa na Arusha.

Wakulima Wa Kibongo hatujui ni aina gani ya Matunda yanatumika au yanahitajika hoteli za kitalii kwa kiwango kikubwa, aina gani ya Mboga, aina gani ya Spice au Herbal, kama ni Uyoga ni aina gani ya uyoga.

Sio kila aina ya Matunda tunayo yajua yanatumika na wageni, hapana, sio kila aina ya Papai zinafagiliwa na wageni au sio kila aina ya Uyoga inafagiliwa.

Upande wa vyakula kuna shida sana kuna Changanoto sana ya upatikanaji. Matokeo yake unakuta wanaagiza Kenya kiasi na mzigo mkubwa South Africa.

Sio bure unakuta Mboga mboga na matunda yanayo liwa Hoteli za Kitaliu kule Hifadhi za Kusini yanatoka Arusha kwenye shamba la mzungu.

Sisi tumejikita sana na mazao ya urithi au traditional crops ambayo yanalimwa na kila mtu.

Mfano hivi nani anaweza shangaa Mimi kulima Mahindi? au mimi kulima maharagwe? hio si inalimwa na kila mtu hadi Wachawi kule vijijini wana mashamba ya mahindi na Maharagwe?

Tubadilike la sivyo sekita ya italii itawanufaisha kwa asilimia 90 wageni na sisi tutaendelea kumlalamikia Samia bure.
Ingekuwa na maana sana ungewaeleza wakulima
1.Walime uyoga upi
2.Matunda yepi
3.Mboga zipi
4.Spices zipi
Otherwise na wewe ni mjinga tu (haujui)...na haujamsaidia mkulima kutatua tatizo.
 
Quality ya matunda gani? shida sio quakity shida pia iko kwenye aina za matunda.

Matunda tulio nayo sio for export, usha jiuliza kwa nini Siper Market tu huwezi kuta aina za matunda yetu mule? ni hayana vigezo vya kuwemo mule.
Supermarket huwezi kukuta matunda sababu ya ubora ( quality yake ) vitu vingi vinafanyika ki local na sii katika viwango vyakimataifa au viwango vya ushindani
 
Ingekuwa na maana sana ungewaeleza wakulima
1.Walime uyoga upi
2.Matunda yepi
3.Mboga zipi
4.Spices zipi
Otherwise na wewe ni mjinga tu (haujui)...na haujamsaidia mkulima kutatua tatizo.
Mkuu hakuna mtu anaweza kukusaidia wewe kama wewe hujaamua kusaidika. Unazani hao wakulima hawajui kili bora kina faida kubwa kwao? Je wanapoteza muda wao kufanya utafiti binafsi au wanangoja watafiti wafanye tafiti ndio watumie tafiti za watu kwenye mazao yao
 
Sekita ya Utalii ni kubwa sana na ni pana sana, ina chain ndefu sana nitataja chache tu;
1. Mawakala wa utalii hawa wako huko ulaya
2. Wasafiridha watalii, kuja Tanzania, hapa kuna ndge

3. Waongoza Watalii hawa ni makampuni ya kupeleka watalii porini na gari.
4. Maduka ya vinyago
5.Wamiliki wa mahoteli ya kitalii
6.Wauza vyakula au wasambazaji vyakula mahotelini.
7. Wakulima wanao lima vyakula na baadae vyakula vinapelekwa hotelini na vinapikwa na watalii wanakula.

Sasa nizungumzie point namba 7.

Wakulima wanao lima vyakuka au wanao zalisha vyakula mbali mbali vya kuliwa na watalii.

Hapo ndio kuna shida kubwa sana kwa sisi wabongo, na shida ni kwamba tumejikita kwenye Traditional crops pekee, yaani kilimo cha mazao ya kurithi, mazao yanayo limwa na kila mtu.

Juzi kati kuna Mzungu mmoua ni Mturuki yuko Zanzibar ana hoteli alinipigia simu sasa tukaongea sana akaahidi siku anakuja Arusha tuonane, Jana kaja Arusha kikazi tukaonana.

Mwekezaji analalamikia sana vyalula vinavyo limwa Tanzania kwa ajili ya watalii, kumbuka Watalii wana utamaduni wao wa vyakula wanavyo pendelea hasa matunda na Mboga mboga. Alilamikia sana kuhusu matunda sana, anasema Zanzibar yamejaa matikitiki maji tupu. matunda mengine kuyapata ni kazi au yakipatikana ni ghari sana au yaliyopo sio yanayo pendelewa ba wageni.

Tuliongea kuhusu matunda na mbogamboga hasa spice na Herbals.Matunda alio taja asilimia 99 yanatoka nje ya nchi.

TURUDI KWENYE POINT NO 7
Watanzania tuna shida mahali hasa linapo kuja swala la Ubunifu na kuangalia furusa.


Wakulima humu stories zao ni either Mahindi, Mihogo, Vitunguu, nyanya, Maharagwe na kadhalika. yaani mazao ya urithi yanayo limwa na kila mtu mtaani.

Sekita ya utalii upande wa vyakula sana inawafaidisha Wakenya, na South Africa.

South Africa ndio Exporter mkuu wa matunda Tanzania ambayo yanatumika sana hotelini.Upande wa Mboga mboga na Spice na angalau kuna Wazungu wameona furusa na wanalima hapa hapa Tanzania mboga mboga na Spice na Herbals, Iringa na Arusha.

Wakulima Wa Kibongo hatujui ni aina gani ya Matunda yanatumika au yanahitajika hoteli za kitalii kwa kiwango kikubwa, aina gani ya Mboga, aina gani ya Spice au Herbal, kama ni Uyoga ni aina gani ya uyoga.

Sio kila aina ya Matunda tunayo yajua yanatumika na wageni, hapana, sio kila aina ya Papai zinafagiliwa na wageni au sio kila aina ya Uyoga inafagiliwa.

Upande wa vyakula kuna shida sana kuna Changanoto sana ya upatikanaji. Matokeo yake unakuta wanaagiza Kenya kiasi na mzigo mkubwa South Africa.

Sio bure unakuta Mboga mboga na matunda yanayo liwa Hoteli za Kitaliu kule Hifadhi za Kusini yanatoka Arusha kwenye shamba la mzungu.

Sisi tumejikita sana na mazao ya urithi au traditional crops ambayo yanalimwa na kila mtu.

Mfano hivi nani anaweza shangaa Mimi kulima Mahindi? au mimi kulima maharagwe? hio si inalimwa na kila mtu hadi Wachawi kule vijijini wana mashamba ya mahindi na Maharagwe?

Tubadilike la sivyo sekita ya italii itawanufaisha kwa asilimia 90 wageni na sisi tutaendelea kumlalamikia Samia bure.
Nilijaribu kulima hapo Arusha Asparagus,Red cabbage, leeks,thyme, aubergine, na fresh spices za majani tatizo wapishi wa hotel za Arusha hawana imagination wanaishia carrots,hoho ,nyanya vitunguu na mchicha tuu kama mama lishe wa huku nilipo siku hizi Manzese,nikakosa soko.
Hotel za Arusha zenye kuvutia watalii ni zenye ma chef wazungu au Wakenya tuu ,huko mbugani na camps vyakula sawa na baba lishe wa Ngarenaro.
 
mkuu kabla ya kuwananga wakulima jiulize kwanza hali yetu ya kilimo kama nchi ipoje..inafahamika zaidi ya asiliimia 80 ya wakulima nchini wanatumia jembe la mkono na kutegemea msimu wa mvua pia upatikanaji wa mbegu bora na mbolea nadhani unajua urasimu wake bila kusahau kodi,tozo lukuki na ushuru wa mazao...ni ngumu sana kutoboa kwa kilimo chenye tija
 
Walime nini mkuu? Zucchini? Cauliflower? Broccoli?
Kiwi? (hali ya hewa yetu ina support?)

Wasaidie kwa kuwapa taarifa sahihi.
 

Similar Discussions

Back
Top Bottom